Sàn gỗ, sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp

Ngày đăng: 15/07/2013

Sàn gỗ - Độ ẩm có ảnh hưởng như thế nào tới sàn gỗ tự nhiên

 San go Viet a - Gỗ là vật liệu không thể thiếu trong cuộc sống. Chúng là vật liệu không thể thiếu trong ngành xây dựng. Gỗ được dùng làm rất nhiều vật dụng tron gia đình như bàn ghế, tủ, giường, cửa, sàn gỗ... Một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của gỗ đó là độ ẩm của gỗ.
1. Độ ẩm gỗ là gì?
 
Độ ẩm gỗ được định nghĩa là tỷ lệ phần trăm của nước trong gỗ và khối lượng gỗ khô.
 
Độ ẩm (W) của gỗ được tính theo công thức sau:
 
W = (Gs-Ggo) / Ggo × 100%, W1 = (Gs-Ggo) / Gs × 100%
 
Trong đó: W - độ ẩm tuyệt đối của gỗ; W1 - độ ẩm tương đối của gỗ 
Gs - trọng lượng của gỗ ướt;
 
Ggo — trọng lượng gỗ đã sấy khô.
 
Các trạng thái bình thường của gỗ tự nhiên và sản phẩm gỗ ( như san go tu nhien, nội thất .. ) đều có độ ẩm nhất định.
 
2. Độ ẩm cân bằng.
 
Độ ẩm mà gỗ nhận được khi người ta giữ nó lâu dài trong không khí có độ ẩm tương đối và nhiệt độ không đổi gọi là độ ẩm cân bằng.
 
Độ ẩm cân bằng của gỗ khô trong phòng sấy là 8 — 13%, của gỗ khô sau khi sấy để lâu dài ngoài không khí là 15 — 18%.
 
3. Gỗ sấy, nên được sấy khô đến mức thích hợp.
 
San go tự nhiên được đặt trong môi trường nhất định trong thời gian đủ dài, thì độ ẩm của nó có xu hướng tiến tới một giá trị cân bằng cũng là độ ẩm của môi trường. Khi độ ẩm của gỗ cao hơn môi trường thì gỗ sẽ giảm ẩm và ngược lại sẽ hút ẩm.
 
Ví dụ, độ ẩm trung bình ở Hà Nội là 19%, ở Tp. HCM là 16%, gỗ khô đến 15% là được dùng thích hợp tại Tp. HCM. Nếu sử dụng gỗ này ở Hà Nội thì nó sẽ hút ẩm, dẫn đến sự biến dạng. Vì vậy, sấy gỗ cần phải thích hợp, không phải sấy càng khô càng tốt. Các khu vực khác nhau, sử dụng gỗ có yêu cầu độ ẩm khác nhau.
 
4. Tầm quan trọng của độ ẩm gỗ.
 
Tại sao một số sản phẩm đồ gỗ sau một thời gian sử dụng lại xuất hiện rạn nứt, bị biến dạng. Đó là do ảnh hưởng của độ ẩm gỗ đến chất lượng.
 
Các cơ sở sản xuất cần hiểu rõ độ ẩm thích hợp của những sản phẩm gỗ. Khi các sản phẩm gỗ đạt được độ ẩm cân bằng thì rất khó bị rạn nứt và biến dạng về sau.
 
Các đại lý hay các nhà sản xuất xuất khẩu cũng nên bán những sản phẩm đã qua kiểm tra về độ ẩm, lấy gỗ từ những cơ sở sản xuất chất lượng tốt.
 
Đối với người mua nội thất gỗ cao cấp cần tìm hiểu nhiều hơn về chỉ số độ ẩm của sản phẩm nội thất.