Sàn gỗ, sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp

Ngày đăng: 27/09/2013

Sàn gỗ bị cong khắc phục thế nào

 Do thời tiết ở Việt Nam nóng ẩm nên các sản phẩm sàn gỗ không tránh khỏi hiện tượng bị cong. Bạn có thể tham khảo cách dưới đây để khắc phục hiện tượng này.
Chuẩn bị bề mặt lắp đặt, chống thấm, hạn chế để sàn gỗ tiếp xúc trực tiếp với nước trong thời gian dài. 
Lực tác động nặng và thường xuyên như việc di chuyển đồ đạc nặng, dắt xe máy qua sàn gỗ thường xuyên cũng dễ làm sàn gỗ bị cong vênh hơn.
 
Tấm sàn gỗ sau khi được tẩm sấy nhằm đảm bảo chất lượng sẽ được xẻ miếng thành những tấm đơn lẻ rồi đưa vào cưa, bào, phay, ép ghép...sau đó được gắn kết với nhau bằng chốt liên kiết và gia cường bằng keo, với hình thức này gỗ sẽ có độ đàn hồi khi chịu tác động của thời tiết, sẽ tránh tuyệt đối sự cong vênh, co ngót của gỗ khi chịu ảnh hưởng thời tiết khắc nghiệt như ở Miền Bắc nước ta.
 
Chuẩn bị bề mặt lắp đặt, chống thấm, hạn chế để sàn gỗ tiếp xúc trực tiếp với nước trong thời gian dài. 
Với một số góc cạnh gần với vị trí cố định của len nẹp là những vị trí nhạy cảm nhất, khả năng mối ghép giữa 2 thanh gỗ tại vị trí này thường bị hở ra sau thời gian dài sử dụng cao hơn, tạo khoảng không gian giữa hai mối nối dễ dàng làm nước ngấm vào hơn. 
 
Sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp trước khi được đưa ra thị trường đã được xử lý qua về độ chống ẩm, chống mối mọt, gia cố cấu trúc gỗ bằng lớp ổn định cứng đồng thời cũng chống thấm nước. 
Tuy nhiên mức độ chống thấm của sàn gỗ cũng có hạn mà điển hình hiện nay đa số sàn gỗ đều có mức chống thấm trung bình là 12h, với một số loại sàn gỗ cao cấp có công nghệ sản xuất tốt hơn mức chống thấm này được nâng lên từ 1-2 ngày.
Vậy nên tùy vào chất lượng xử lý, công nghệ chống thấm và lớp ổn định mà mỗi ván sàn gỗ có một mức chống thấm khác nhau.