Sàn gỗ, sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp

Ngày đăng: 07/09/2013

Người dân thi nhau dỡ bán nhà gỗ

 Sàn gỗ- Mới đây, ngày 28.8, UBND huyện ra văn bản yêu cầu chính quyền các xã tạm dừng xác nhận thủ tục bán nhà gỗ trắc của người dân để xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh; đồng thời, thành lập đoàn liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra việc mua bán nhà cũ, các vật dụng bằng gỗ trắc trên địa bàn.
Căn nhà của ông Vi Quốc Chấn ở thôn Tam Lập, xã Ea Tam, giờ chỉ thu nhỏ xập xệ khoảng 20 m2, làm nơi chen chúc ở tạm cho 5 người trong gia đình. Ông Chấn cho biết hai tháng trước, có người tìm đến gạ mua, ông đồng ý tháo gần 20 cây cột gỗ trắc trong ngôi nhà lớn đang ở bán được 700 triệu đồng.
 
Chỉ cần có thủ tục chính quyền xã xác nhận, kiểm lâm cấp phép, cơ quan thuế thu thuế tài nguyên là hàng chục căn nhà gỗ trắc được tháo dỡ, xếp lên xe tải thoải mái vận chuyển ra khỏi vùng quê hẻo lánh này.
 
 Nhiều tháng qua, cảnh thương lái nườm nượp vào lùng mua gỗ trắc (loại gỗ quý hiếm, nhóm 2A) trở thành chuyện thường ngày ở xã Ea Tam, H.Krông Năng (Đắk Lắk).
 
Dân dỡ nhà cân ký
Dễ dàng nhận thấy khá nhiều căn nhà tạm lụp xụp tương tự nhà ông Chấn Dạo quanh các thôn Tam Lập, Tam An, Tam Phong, Tam Thịnh... . Chủ nhân những ngôi nhà này đều vừa dỡ nhà lấy gỗ trắc đem bán. Anh N., người chuyên môi giới mua bán gỗ trắc ở Ea Tam, đã tiết lộ cho chúng tôi giá bán thực của những ngôi nhà cũ. Theo đó, nhà các hộ Triệu Văn Thịnh (thôn Tam Lập), Hoàng Văn Đông (thôn Tam An) đều có giá 1 tỉ, nhà ông Đinh Thiện Sĩ  (thôn Tam Lập) được bán 1,25 tỉ đồng; Khoảng chục nhà bán với giá từ 800-900 triệu đồng, còn 600-700 triệu thì anh N. “không nhớ hết”…
 
Cơn sốt gỗ trắc cũng làm nảy sinh nạn trộm cắp ở vùng quê vốn yên bình này. Cách đây một tháng, nhà ông Đinh Thiện Tú ở gần trụ sở UBND xã có cây gỗ trắc dài 4 m sau hè, ban đêm xích chó canh giữ nhưng vẫn bị trộm đánh bả chó, xịt thuốc mê vào nhà, khuân cây gỗ đi lúc nào không biết. Bất cứ cái gì bằng gỗ trắc cũng đều bán được theo cân ký, cột gỗ đường kính dưới 15 cm có giá khoảng 800.000 đồng/kg; còn trên 15 cm có thể lên tới 1,5 triệu đồng/kg; thậm chí chuồng trâu, trụ tiêu, cọc tường rào, máng heo làm bằng gỗ trắc cũng bán được khối tiền. “Người mua chủ yếu đến từ các tỉnh ngoài, mình cũng không biết họ mua gỗ trắc làm gì, chỉ nghe được xuất sang Trung Quốc. Có thời điểm người Trung Quốc cũng vào tận đây xem hàng. Nghe nói ra khỏi địa bàn tỉnh, giá gỗ trắc cao hơn nhiều so với mua tại đây”, anh N. nói.
Huyện thu thuế và... lúng túng
 
Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Kỳ, Phó chủ tịch UBND H.Krông Năng, cho biết đến nay đã có 33 hộ ở xã Ea Tam bán nhà cũ có gỗ trắc đã qua sử dụng, với tổng cộng 55 m3 và 211 kg, huyện thu được 305 triệu đồng tiền thuế. Chính quyền cũng “khá lúng túng” khi xử lý việc mua bán loại gỗ quý hiếm đã qua sử dụng này, vì ngăn cấm hoặc tiếp tục cho phép đều chưa có hướng dẫn cụ thể của cơ quan có thẩm quyền.
 
Mới đây, ngày 28.8, UBND huyện ra văn bản yêu cầu chính quyền các xã tạm dừng xác nhận thủ tục bán nhà gỗ trắc của người dân để xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh; đồng thời, thành lập đoàn liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra việc mua bán nhà cũ, các vật dụng bằng gỗ trắc trên địa bàn.
 
Nguồn: Yahoo new